Hương Tràm bị tung clip phẫu thuật thẩm mỹ: Xử lý thế nào?

4 năm trước

Hương Tràm bị tung clip phẫu thuật thẩm mỹ: Xử lý thế nào?

"Cần lưu ý rằng, phải xem xét kỹ cả việc liệu đây có phải là hành vi cố ý của Hương Tràm hay không? Nếu có điều đó thì cũng có thể bị xử lý ngược lại".

Người tung clip Hương Tràm có thể phải bồi thường dân sự

Người tung clip Hương Tràm có thể phải bồi thường dân sự

Luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Gia đình (Đoàn luật sư Tp HCM) chia sẻ góc nhìn pháp lý về sự việc này.

Thưa luật sư, sự việc Hương Tràm, quán quân Giọng hát Việt mùa 2012, bị tung clip phẩu thuật thẩm mỹ. Theo luật sư, có sự vi phạm pháp luật ở đây không?

Việc  ca sĩ Hương Tràm , quán quân Giọng hát Việt năm 2012, bị tung clip phẩu thuật thẩm mỹ lên mạng mà chưa có sự đồng ý của Hương Tràm thì đã đủ cơ sở để xác định có sự vi phạm pháp luật.

Nếu vi phạm pháp luật thì vi phạm điều nào, người vi phạm phải chịu trách nhiệm ra sao?

Qua sự việc trên, đã có hành vi làm lộ thông tin liên quan đến bí mật đời tư của người khác và hành vi trên đã vi phạm pháp luật,  xâm phạm đến quyền của cá nhân đối với hình ảnh và quyền bí mật đời tư của người khác theo quy định của BLDS 2005 về quyền nhân thân (điều 31 và điều 38)

Khoản 2, Điều 31 “ Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác”.

Khoản 2, Điều 38 “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền…”

Trong trường hợp này vì pháp luật có quy định về việc bảo vệ quyền nhân thân khi bị xâm phạm (điều 25). Khi bị xâm phạm về quyền nhân thân thì theo quy định của pháp luật thì người bị xâm phạm có quyền “ 1. quyền  tự mình cải chính; 2. yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm; xin lỗi, cải chính công khai; 3. yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Như vậy, người tung clip này sẽ phải chấm dứt hành vi của mình, xin lỗi cải chính và bồi thường thiệt hại, tùy theo yêu cầu  ca sĩ Hương Tràm .

Liệu đã có sự xâm phạm quyền riêng tư?

Quyền riêng tư của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Có thể thấy trường hợp khi đoạn clip này được tung lên mạng Hương Tràm đã hoàn toàn bất ngờ và không biết có đoạn clip này. Người vi phạm đã tự ý quay clip trên mà chưa có sự đồng ý hay cho phép của Hương Tràm tức là đã xâm phạm đến quyền cá nhân đối với hình ảnh. Đồng thời , với hành vi tung clip người vi phạm đã tự mình công khai bí mật về đời tư của Hương Tràm. Ở đây đã có sự xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân được pháp luật bảo vệ như tôi đã trích dẫn điều luật trên.

Nếu trong clip có hình ảnh “nhạy cảm”, trách nhiệm của người tung clip có tăng lên không?

Rõ ràng, nếu videoclip có hình ảnh lộ ngực thì người tung video clip với những hình ảnh thiếu văn hóa, phản cảm cho người xem. Đây là hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục, trái đạo đức… Tuy nhiên, hành vi này được xử lý như thế nào còn phải có sự xem xét kỹ càng, rõ ràng về động cơ, mục đích và chi tiết sự việc.

xu-ly-nguoi-tung-clip-huong-tram1

Trong clip có hình ảnh ca sĩ Hương Tràm lộ phần 'nhạy cảm'

Việc đưa thông tin về đời tư người của công chúng có được miễn trừ không?

Việc đưa thông tin của một người bình thường hay người của công chúng không có gì khác biệt vì mọi công dân luôn bình đẳng trước pháp luật. Người của công chúng được pháp luật bảo vệ những quyền liên quan đến đời tư của mình. Tuy nhiên, vì là người có ảnh hưởng lớn đến công chúng nên những thông tin đưa lên ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của những người tiếp nhận.

Việc đưa thông tin về người của công chúng cần phải thận trọng hơn, không thể lấy lý lo đưa tin người của công chúng mà tự ý đưa những thông tin hay hình ảnh, bí mật đời tư phản cảm, gây ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của hoặc gây ảnh hưởng không tốt đối với xã hội và đến đời sống, công việc của họ. 

xu-ly-nguoi-tung-clip-huong-tram3

Hương Tràm trên sân khấu

Việc đưa tin về người của công chúng cần ở một mức nhất định không gây ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, đời sống tinh thần xã hội. Và việc xử lý những hành vi này là hoàn toàn phù hợp, pháp luật Việt Nam vẫn được áp dụng để xử lý hành vi vi phạm mà không có bất cứ sự miễn trừ nào với khi có vi phạm trong việc đưa tin về người của công chúng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng liệu đây có phải là hành vi cố ý của Hương Tràm, bởi chúng ta thấy gần đây nhiều diễn viên, ca sĩ… đã tự tạo nên scandal để đẩy tên tuổi mình thành nổi tiếng và để thành danh nhờ scandal thì cần xem xét và xử lý ngược lại. Chúng ta có thấy nhiều vụ gần đây có nhiều ngôi sao đã tự tạo nên scandal nhưng việc cơ quan chức năng xử lý thì còn ở mức hạn chế và chưa mang tính chất triệt để.

Xin cảm ơn luật sư!

Chia sẻ bạn bè & mọi người

© Bản quyền thiết lập trang tin điện tử thuộc về công ty Soi. Your Ip: 54.82.29.141
Phiên bản thử nghiệm|Liên hệ|Báo soi RSS|Sitemap.xml|Giao diện wap
U