/ (6 năm trước )

Hai phụ nữ 'chặn đường' đoàn diễu binh chụp ảnh bất ngờ lên tiếng

Sự thật việc "chặn đường" đoàn diễu binh chụp ảnh

Đoạn clip ghi dài hơn 4 phút được ghi vào buổi sáng ngày Quốc khánh 2/9, tại khu vực đầu phố có đoàn diễu binh đi qua đang gây ra nhiều tranh cãi.

Trong đoạn clip này, hai người phụ nữ trung niên ăn mặc trang trọng liên tục chạy ra giữa đường đứng tạo dáng chụp ảnh khi các đoàn diễu binh đi qua.

Hơn chục đoàn đại biểu đi qua là hơn chục lần hai người phụ nữ này chạy ra đón đầu để chụp ảnh lưu niệm. Có đoàn đại biểu đã phải đừng lại dậm chân tại chỗ chờ hai người phụ nữ này chụp ảnh xong rồi mới đi tiếp.

Để làm rõ hơn những thông tin trong đoạn clip này, chúng tôi đã tìm gặp trực tiếp hai người phụ nữ trên.

Phải mất nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi, chúng tôi mới có thể gặp hai người phụ nữ này ở gần nhà riêng, gần địa điểm chụp ảnh trong đoạn clip.

Và vì một số lý do cá nhân nên cả hai người phụ nữ đều đề nghị xin được giấu tên cũng như địa chỉ cụ thể của gia đình mình.

Trao đổi với chúng tôi, hai người phụ nữ này đều cho biết là đã sống ở cạnh đường này mấy chục năm nay và chứng kiến nhiều lễ duyệt binh được tổ chức ở khu vực quảng trường Ba Đình.

Và các cô đều là người có tuổi, đang công tác nên hiểu rất rõ các quy định của pháp luật, vì thế không có chuyện hai người phá rối hay chặn đường của các đoàn diễu binh để chụp ảnh và tất cả ở đây chỉ là sự hiểu nhầm đáng tiếc.

Theo hai cô kể, ngày 29/8 khi diễn ra lễ tổng duyệt diễu binh hai người có ra khu vực đường Hoàng Hoa Thám để chụp ảnh khi các đoàn diễu binh đi qua.

Tuy nhiên, do không mặc quần áo trang trọng, ảnh bị xấu nên sáng 2/9, sau khi thấy một số người ra chụp ảnh hai người đã về nhà mặc áo dài, váy ra để chụp lại.

"Phải nói rõ là những ai ở đây mới có thể biết, vào các dịp tổ chức lễ diễu binh thì khu vực đường Hoàng Hoa Thám này là nơi các đoàn tập trung về hay nói cách khác như ở sân khấu thì đây là khu vực cánh gà để các đoàn dồn về.

Tại đây, các đoàn chưa hề đi theo nghi lễ mà mới tiến hành tập duyệt, chỉnh hàng, chỉnh lối, cùng các thứ khác để chuẩn bị ra khu vực lăng Bác tiến hành diễu binh và các đoàn sẽ đi thành các khối, mỗi khối sẽ cách nhau một khoảng cố định.

Nhưng do đoàn đi nhanh đi chậm nên phải căn và ở một số đoàn dừng rồi vẫn phải giẫm chân tại chỗ để giữ khoảng cách đảm bảo.

Xem clip sẽ thấy, mỗi đoàn đều có một chỉ huy, chỉ khi nào người chỉ huy đó hô đoàn dừng hẳn, chắc chắn rồi thì các cô mới ra chạy ra chụp ảnh và khi nào đoàn tiến thì các cô sẽ đi vào vỉa hè ngay.

Không hề có việc các cô làm dừng hay gián đoạn đoàn diễu binh cả.

Bản thân người dân xung quanh cũng nhắc nhở ngay chứ không ai cổ súy cho việc phá hàng phá lối của đoàn diễu binh cả. Chưa kể, các cô ăn mặc rất trang trọng để chụp ảnh chứ đâu phải để làm gián đoạn", hai cô này cho hay.

Hai cô cho biết thêm, tại khu vực này, các đoàn diễu binh thường tập trung nghỉ ngơi. Vào sáng ngày 2/9, các đoàn diễu binh còn đứng ở đây hát quốc ca rất nghiêm hướng về quảng trường Ba Đình, sau đó còn chờ các đoàn diễu binh trước đó.

"Mọi người trong đoàn diễu binh từ 2 giờ sáng ngày 2/9 đã được xe chở về đây và Phan Đình Phùng để tập trung, sau đó ăn uống, nghỉ ngơi, chuẩn bị cho việc diễu binh.

Và đây không phải là khu vực diễu binh mà chỉ là khu vực các đội hình tập trung chuẩn bị nên không có rào chắn.

Người dân ở nơi khác cũng không được vào mà chỉ có người dân ở đây đến sáng 2/9 mới được phép ra xem các đoàn đi qua để vào khu vực quảng trường.

Việc cho rằng các cô ra chụp ảnh chặn đường hay dừng đoàn diễu binh là không đúng, chỉ là sự hiểu nhầm mà thôi", hai cô này nói thêm.

Nghi ngờ đoạn clip bị cắt ghép (?)

Hai cô này cũng chia sẻ thêm, từ 6 giờ sáng ngày 2/9, tại khu vực này đã cũng đã rất đông người trong khu vực đi ra, đi vào chụp ảnh và ở mỗi đoàn đều có một người chỉ huy nên trước khi chụp, các cô cũng đã hỏi ý kiến.

"Khi đoàn chuẩn bị đi thì chính những người chụp ảnh cũng ra dấu hiệu và các cô đi vào chứ không có chuyện chặn hay ngáng đường gì cả", hai cô cùng nhấn mạnh.

Về đoạn clip này, theo hai cô, người quay và đưa clip lên mạng là người yêu của một thanh niên ở trong khu tập thể. Cô bé này quay tổng thể và trong đó có hình ảnh của hai cô.

"Cô bé đó không ở đây nên các cô cũng đã gặp người chị của bạn trai cô gái đó rồi. Ở đây, các cô cũng đánh giá cô bé đó chỉ quay và đưa lên với mục đích là vui vẻ, bình thường thôi chứ không có ý đồ gì.

Nhưng sau đó, khi đưa lên trên mạng, nhiều người do không hiểu rõ nên mới có những lời lẽ thiếu chính xác như vậy", cô H., một trong hai người trong clip nói.

Gia đình của hai cô cũng bày tỏ sự nghi ngờ về đoạn clip được phát tán trên mạng đã bị cắt ghép với chủ ý xấu.

"Do chưa gặp được cô bé quay và đưa đoạn video đó lên mạng nên chúng tôi cũng chưa biết được là do cô bé này cắt hay là do người nào đó lấy lại rồi cắt. Nhưng chúng tôi nghi ngờ rõ ràng có sự cắt ghép video", con gái của cô H. nhận định.

Chia sẻ thêm sự "nổi tiếng" không hề mong muốn, cả hai cô đều tỏ rõ nỗi buồn vì những hiểu nhầm tai hại.

"Thực sự xem lại đoạn clip này các cô thấy rất buồn vì nhiều người không biết cụ thể thế nào nhưng đã có những hiểu nhầm. Chưa kể, một số người còn có những từ ngữ rất thiếu tôn trọng, xúc phạm.

Các cô đều là những người lớn tuổi, có hiểu biết nên không ai lại đi làm gián đoạn, chặn đoàn diễu binh cả", cô H. tâm sự.

Hai cô cũng đều cho biết, đây sẽ là bài học của mình và mong mọi người hãy hiểu rõ sự việc, tránh những hiểu nhầm đáng tiếc, không chính xác về các cô.

Theo Hoàng Đan (Soha.vn/Trí thức trẻ)

Chia sẻ bạn bè & mọi người

© Bản quyền thiết lập trang tin điện tử thuộc về công ty Soi. Your Ip: 54.165.57.161
Phiên bản thử nghiệm|Liên hệ|Báo soi RSS|Sitemap.xml|Giao diện wap
U