/ (7 năm trước )

Khi con tôi “dậy thì”, tôi sẽ cho cháu biết về chiếc bao cao su

GiadinhNet - Ngay từ khi trẻ có cảm xúc tình yêu đầu đời, người lớn đã không chịu thừa nhận nên đến khi trẻ có quan hệ tình dục thì họ dường như không hề hay biết gì. Các em thường làm chuyện đó một cách bí mật, lén lút.

Do vậy sau này, khi con tôi đến tuổi dậy thì, tôi sẽ với cháu rằng, những biện pháp an toàn tình dục. Thậm chí tôi sẽ mua cho cháu những hộp bao cao su xinh xắn và nói với cháu rằng, nó là thứ bảo vệ con trong trường hợp “bất khả kháng”…

12, 13 tuổi, con vẫn là "con  nít"?!

Theo tôi, điều khiến cho các bậc phụ huynh lúng túng là bởi họ đặt vào hoàn cảnh của mình rằng, ngày xưa nếu mình có quan hệ tình dục sớm thì cũng chỉ 17 – 18 tuổi, ai mà sớm hơn nữa thì cũng chỉ đến 16 tuổi là cùng. Ấy vậy mà bây giờ trẻ mới lên 12, 13 tuổi đã biết chủ động làm “chuyện ấy”. Lo là lo ở lứa tuổi. Vì trong mắt các ông bố bà mẹ, con lên 12, 13, dù có cao lớn cỡ nào thì vẫn là những đứa trẻ không hơn không kém. Sai lầm ở chính chỗ này.

Dù mới 12, 13 tuổi nhưng theo con số thống kê của ngành y tế thì đây là lứa tuổi nằm trong độ tuổi trẻ dậy thì trung bình của trẻ em Việt Nam . Mặc dù độ dịch chuyển cơ thể ở mỗi đứa trẻ có khác nhau, có trẻ bắt đầu dậy thì từ 12 – 13 tuổi, cũng có trẻ 16 – 17 tuổi nhưng ngày nay, có trẻ mới lên 9 tuổi đã “dậy thì” rồi. Trẻ sống ở vùng nông thôn, miền núi, lên 12, 13 cơ thể chưa phát triển đầy đủ nhưng ở thành phố, do ăn uống và dinh dưỡng tốt nên đa số các em đã “dậy thì”, cơ thể cao lớn 1,6 – 1,7 m như một người trưởng thành.

“Dậy thì” là bước chuyển từ một đứa trẻ sang “người lớn”. Lúc này cơ thể cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu tình dục, đó là một sự thật hiển nhiên nhưng dường như người lớn nói chung hiện nay không muốn thừa nhận điều đó ở trẻ. Ai cũng tìm cách né tránh để không phải đối diện với sự thật trẻ sẵn sàng có quan hệ tình dục vào bất cứ lúc nào.

Không thừa nhận cảm xúc tình yêu đầu đời của trẻ: Bắt đầu của mọi sai lầm

Tôi nói người lớn không muốn thừa nhận là vì, trước khi xảy ra vấn đề tình dục ở trẻ thì các em đã trải nghiệm cảm xúc yêu đương tuổi dậy thì. Nhưng thứ cảm xúc tình yêu tuổi học trò này, thứ cảm xúc trong sáng này của các em có được người lớn thừa nhận không? Tôi dám khẳng định chắc chắn rằng đa số người lớn chúng ta không muốn thừa nhận cảm xúc tình yêu này ở trẻ. Người lớn ở đây chính là các bậc cha mẹ, hàng xóm, thầy cô, đồng nghiệp…

Tôi xin lấy ví dụ: khi con bạn (12 tuổi) nói với bạn của nó rằng, nó yêu bạn A, hoặc bạn B nào đó; hoặc tiến bộ hơn là cháu nói với bạn rằng “con thích bạn B”, “con yêu anh C”…thì ý muốn đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn sẽ là “phải tìm cách dẹp tình cảm này của nó”. Để dẹp tình cảm này ở trẻ, các bậc bố mẹ thường nói những câu như “đó là cảm xúc thoáng qua, hời hợt và sẽ qua rất nhanh”, “con không nên gặp bạn ấy”, “mẹ sẽ cho con tham gia câu lạc bộ múa, CLB thể thao…”, “con mà chú tâm học tập thì tình cảm đó sẽ biến mất”…

Thực chất cách nói này là một cách nói né tránh, không nói ra được điều trẻ cần tư vấn và giúp đỡ. Bởi lúc này trẻ đang trẻ đang đối diện với cảm xúc tình yêu mạnh mẽ. Trẻ sẽ nghĩ “rõ ràng mình đang có cảm xúc  thực”, nó hết sức mạnh mẽ, choán hết cả tâm trí của mình, ấy thế mà bố mẹ, thầy cô lại nói là hời hợt, thoáng qua…thì họ nói không đúng rồi. Không đúng thì thôi, lần sau mình sẽ không hỏi nữa”…

Điều trẻ cần ở  bố mẹ là giúp cho con đối diện với tình cảm đó, nhận diện được đối tượng mà trẻ đang hướng cảm xúc vào, khích lệ và đồng cảm với cảm xúc của con và đồng hành cùng con…thì không ai làm. Vì không người lớn nào nói cho trẻ điều mà trẻ muốn nghe nên chúng thường “đóng cửa” với người lớn. Chúng không tâm sự, không hỏi han, không chia sẻ “nỗi niềm” của mình với người lớn nữa mà tìm đến bạn bè đồng trang lứa, với anh chị lớn tuổi hơn hoặc tìm đến các đường dây tư vấn…

Tuổi dậy thì là tuổi mà trẻ thường có cảm xúc tình tình yêu đầu đời với người khác giới. Các em cảm thấy say mê thực sự một “chàng hoàng tử” hoặc “cô công chúa” thật ở ngoài đời, chứ không phải là các nhân vật trong chuyện cổ tích nữa. Khi trẻ có tình cảm, cảm xúc tình yêu đó, nếu lại có sự động chạm của cơ thể thì lập tức sẽ kích thích chuyện tình dục. Nếu không biết kiềm chế thì chuyện quan hệ tình dục tất yếu sẽ xảy ra. Việc kiềm chế bản năng tình dục trong những ngữ cảnh như vậy, ngay cả người lớn còn khó, huống hồ với một đứa trẻ.

Vì ngay từ khi trẻ có cảm xúc tình yêu đầu đời, người lớn đã không chịu thừa nhận nên đến khi trẻ có quan hệ tình dục thì bố mẹ dường như không hề hay biết gì. Các em thường làm chuyện đó một cách bí mật, lén lút. Các em có thể nói dối bố mẹ đi học thêm, đi sinh nhật, đi dã ngoại…để thoát khỏi vòng kiểm soát của bố mẹ để đến với “bạn tình” của mình. Nếu người lớn chúng ta chịu khó để ý một chút, hãy thử theo dõi các nhà nghỉ, các công viên vắng vẻ…thì sẽ thấy ngay thực tế này. Nhà tôi ở phố Cầu Giấy, bản thân tôi đã nhiều lần nhìn thấy trẻ mặc đồng  phục học sinh THCS trường NTT dắt nhau vào nhà nghỉ.

Việc người lớn không thừa nhận cảm xúc tình yêu của tuổi dậy thì, không giúp con đối diện với cảm xúc đó, không có sự định hướng, hướng dẫn cho trẻ đã dẫn đến hậu quả trẻ bước sang giai đoạn kế tiếp, giai đoạn quan hệ tình dục một cách nhanh chóng. Lúc này trẻ “âm thầm” quan hệ tình dục, việc sẽ vỡ lở khi bố mẹ nhìn thấy chiếc bụng bầu của con. Có những đứa trẻ được “người yêu” đưa đi giải quyết cái thai tại bệnh viện phụ sản khi hết giờ hành chính, hoặc tại các trung tâm kế hoạch hóa gia đình. Đã từng có bác sĩ thốt lên rằng, có những trẻ 14  - 15 tuổi đã phải đến bệnh viện giải quyết hậu quả 4 – 5 lần rồi mà bố mẹ vẫn không hề hay biết gì!?

Cảm xúc tình yêu trong sáng của trẻ ở lứa tuổi này mà người lớn không chịu thừa nhận, không dám đối diện và không tìm cách chỉ dạy và hướng dẫn cho con thì chuyện quan hệ tình dục của trẻ càng là thứ trở nên “cấm kỵ”.

Tôi mới chỉ có một đứa con, cháu mới lên 2 nên tôi chưa trải qua giai đoạn nuôi dạy con tuổi dậy thì. Tuy nhiên, sau này, khi con tôi “dậy thì”, khi biết cháu mơ màng tới một chàng hoàng tử nào đó, tôi sẽ nói cho con tôi biết. Tôi sẽ nói cho cháu biết rằng, tình yêu rất đẹp. Tôi cũng sẽ nói cho cháu rằng, tình yêu chỉ đẹp khi cháu biết tự trọng và hoàng tử của cháu “tôn trọng” cháu. Rằng cháu hãy bảo vệ tình yêu bằng cách “giữ khoảng cách”, rằng tình dục là thứ rất tự nhiên của con người. Nhưng tình dục sớm sẽ mang lại những rắc rối, khổ đau…Tôi cũng sẽ với cháu rằng, những biện pháp an toàn tình dục, thậm chí tôi sẽ mua cho con một hộp bao cao su và nói với cháu rằng, nó là thứ bảo vệ con trong trường hợp “bất khả kháng”…

Bởi, giúp con biết tình dục an toàn còn hơn là để chúng tự mày mò trong rừng hoang đầy cạm bẫy.  

Vũ Thanh Bình (Cầu giấy, Hà Nội)

 

Tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm không còn là vấn đề của riêng ai nữa mà nó đã và đang len lỏi đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, có thể bước vào gia đình bạn từ lúc nào không hay. Vì tính cấp thiết đó nên Diễn đàn mở này sẽ là nơi để bạn đọc ở mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi, cả trong và ngoài nước, từ người bình dân đến cán bộ công chức, từ các chuyên gia cho đến các nhà quản lý đều có thể tham gia nói lên tiếng nói của mình.

Bài viết tham gia diễn đàn được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo chế độ của tòa soạn. Tin bài cho Diễn đàn “Trẻ "yêu" không đợi tuổi: Vì đâu nên nỗi?” xin gửi về địa chỉ Email: toasoan@giadinh.net.vn , khi gửi đề rõ: Bài viết tham gia Diễn đàn: Trẻ "yêu" không đợi tuổi", hoặc theo địa chỉ Báo Gia đình & Xã hội, 138A Giảng Võ, Hà Nội. Điện thoại: 04.38464038, hoặc  0979361315 .
 
Các ý kiến phản hồi xin được gửi vào phần GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN dưới chân bài viết liên quan.


Chia sẻ bạn bè & mọi người

© Bản quyền thiết lập trang tin điện tử thuộc về công ty Soi. Your Ip: 54.165.57.161
Phiên bản thử nghiệm|Liên hệ|Báo soi RSS|Sitemap.xml|Giao diện wap
U