/ (7 năm trước )

'Thâm cung bí sử' (67-9): Chuyện lạ ở Hồ Bắc

GiadinhNet - Nhờ hơn 20 năm sống ở Trung Quốc nên ông Lý khá thông thạo địa lý của đất nước rộng lớn này. Bây giờ cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tốt hơn ngày xưa nhiều nên việc đi lại của hai bố con ông Lý khá thuận lợi. Khả năng nói và viết tiếng Hoa của ông Lý cũng rất khá nên việc giao tiếp không mấy khó khăn.

Đón ông tại Hội Y thuật Hoa Đà tỉnh Hồ Bắc là một lương y quắc thước, mắt rất sáng, tóc và râu cũng sáng. “Không biết tại hạ có thể giúp gì được cho tiên sinh đây?”. “Thưa trưởng lão! Con trai tôi bị bệnh Dương Nuy, tôi đưa con sang đây nhờ thầy giúp đỡ”. Việc bắt mạch được tiến hành ngay tại Hội quán. Sau khi bắt mạch lần đầu, vị lương y này bảo hai bố con ngồi uống trà và nghỉ ngơi 1 giờ sau lại thăm mạch tiếp. Thăm mạch cho Luân lần thứ hai, lương y nói: “Cả tinh và khí đều yểu, mạch hư. Tinh khí yểu tất Dương Nuy. Ở đây chúng tôi chỉ giúp được về khí thôi. Châm cứu và bấm huyệt lần thứ nhất, khí của công tử sẽ thành. Châm cứu và bấm huyệt lần thứ hai, khí sẽ hưng. Lần thứ ba thì khí vượng. Nhưng còn phần tinh thì ở đây chúng tôi không giúp được công tử, vì tài hèn, trí ngu. Muốn giải quyết phần tinh, công tử phải tìm đến các đồng nghiệp chúng tôi ở An Huy. Đến đó thì có thể được”.

Lần châm cứu thứ nhất, Luân rùng mình một cái và vã mồ hôi đầm đìa. Sau khi được bấm huyệt, anh thấy người khoan khoái hơn. Sau ngày chữa trị thứ hai, thể trạng của Luân đã có thay đổi trông thấy. Da sáng hơn chứ không xám như trước. Các mạch máu li ti ửng lên trên da. Ngày điều trị thứ ba, từ hơi thở đến tiếng nói của Luân đã mang đầy khí lực. Lương y để một tờ giấy bản trên mặt bàn và ngồi hỏi chuyện Luân. Khi Luân nói, tờ giấy trên bàn rung phập phồng. Vị lương y này nói với ông Lý: “Bây giờ tiên sinh có thể đưa công tử đến An Huy được rồi”.

Hội Y thuật Hoa Đà tỉnh An Huy đóng trên một quả đồi um tùm hơn 100 loài cây khác nhau. Các lương y ở đây nói rằng đó tất cả đều là cây thuốc. Có loại cây trồng 5 năm mới được thu hoạch, có loại 10 năm mới được thu hái, lại có loại chỉ thu hoạch được trong ngày 5 tháng 5 Âm lịch. Chưa đủ tuổi và thu hái không đúng ngày tháng thì nó chỉ là cây chứ không phải là thuốc. Sau khi nghe ông Lý trình bày bệnh của con trai, một vị công y bắt mạch cho Luân và nói: “Khí vượng. Hẳn công tử đã được các bậc cao y ở Hồ Bắc chữa trị. Bây giờ công tử cần được chữa trị về tinh. Đại sư phụ, thần y Hoa Đà của chúng tôi có bài thuốc chữa Dương Nuy thần diệu, lại có bài thuốc bổ thận dương và bài thuốc bồi bổ tủy sống. Kết hợp cả ba bài thuốc đó lại, thành bài thuốc chữa bệnh cho công tử. Thuốc uống cách nhiệt. Uống thang đầu thấy hứng khởi. Uống thang thứ hai thấy cường dương. Uống thang thứ ba thì sung mãn. Thuốc tốt thì đắt tiền. Ba thang thuốc hết 9.000 tệ”.
 
Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần
 

(Còn nữa)
Khánh Hoàng
Chia sẻ bạn bè & mọi người

© Bản quyền thiết lập trang tin điện tử thuộc về công ty Soi. Your Ip: 54.165.57.161
Phiên bản thử nghiệm|Liên hệ|Báo soi RSS|Sitemap.xml|Giao diện wap
U