/ (7 năm trước )

Phẫu thuật thành công hiện tượng “thai trong thai” cực hiếm

Phát hiện bụng của con trai mới hai tháng tuổi có nhiều biểu hiện lạ, bụng càng ngày càng to nên gia đình cháu Huỳnh Võ Văn Ng. (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã đưa cháu đến Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị.

Theo đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng thiếu máu, khó thở, nhiễm trùng, sốt cao. Các xét nghiệm cận lâm sàng trước mổ nghi ngờ có 1 khối u lớn trong ổ bụng gây nên hiện tượng thiếu máu và tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nên được chuyển đến Khoa Ngoai nhi – cấp cứu bụng (Bệnh viện Trung ương Huế) để theo dõi.

Phẫu thuật thành công hiện tượng “thai trong thai” cực hiếm 1
Các y, bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật hiếm gặp

Sáng 12/9, trước những dấu hiệu bất thường của đứa trẻ, các y, bác sĩ của Khoa Ngoại nhi – cấp cứu bụng đã tiến hành hội chẩn và quyết định mổ để loại bỏ khối u, bảo đảm an toàn tính mạng cho đứa trẻ. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ đã bóc được khối thai có kích thước 20x7x5cm, nặng khoảng 1kg, có đầy đủ tay, chân, cột sống, một phần gan và toàn bộ phần ruột.

Một ngày sau ca mổ thành công, trao đổi với phóng viên, TS – BS Hồ Hữu Thiện (Trưởng kíp mổ) cho biết: Thai trong thai là hiện tượng y khoa cực kì hiếm gặp cả ở nước ta cũng như trên thế giới, xảy ra với tỷ lệ 1/500.000. Về mặt thực chất, thai trong thai là những cặp song sinh đồng trứng nhưng do phân chia quá muộn của một trong 2 phôi khiến nó bị phần kia bao bọc toàn bộ.

“Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp thai trong thai đều bị chết khi còn trong bụng mẹ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Dù vậy, không ít trường hợp vẫn được sinh ra đời. Đa phần, những bào thai nằm trong bụng người anh em song sinh đều hiếm có khả năng tồn tại sự sống. Khi chưa được loại bỏ, những bào thai này lấy dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể người anh em song sinh. Đa phần những bào thai này đều phát triển khiếm khuyết, và khó có khả năng phát triển hoàn thiện. Dù vậy, sự lớn lên không ngừng của bào thai gây ra hiện tượng chèn ép mạnh các cơ quan nội tạng, đe dọa tính mạng người anh em song sinh”, bác sĩ Thiện cho biết.

Sau ca loại bỏ khối u thành công, hiện cháu Ng. đang được điều trị tích cực và sức khỏe có nhiều dấu hiệu bình phục./.

Theo Kinh Tế Nông Thôn

Chia sẻ bạn bè & mọi người

© Bản quyền thiết lập trang tin điện tử thuộc về công ty Soi. Your Ip: 54.165.57.161
Phiên bản thử nghiệm|Liên hệ|Báo soi RSS|Sitemap.xml|Giao diện wap
U