/ (7 năm trước )

Dịch đau mắt đỏ xuất hiện tại Hà Nội: Nguy cơ viêm giác mạc khi tự ý sử dụng thuốc

GiadinhNet - Thông tin từ Bệnh viện Mắt Trung ương, những tuần qua, có nhiều bệnh nhân bị đau mắt đỏ tới khám và điều trị. Theo các bác sỹ, khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 là đỉnh điểm của dịch đau mắt đỏ.

Hai tuần trở lại đây, Bệnh viện Mắt Trung ương mỗi ngày tiếp đón hàng chục ca đến khám, trong khi trước đó các ca bệnh chỉ xuất hiện rải rác. Tại một số trường học trên địa bàn Hà Nội đã có học sinh phải nghỉ học vì đau mắt đỏ.

Anh Nguyễn Minh Hoàng (ở quận Nam Từ Liêm) có con học tại Trường Thực nghiệm Hà Nội cho biết: “Con gái tôi mới vào học lớp 1. Ở lớp cháu có tới 4 bé bị đau mắt đỏ. Các lớp trên cũng nhiều trẻ bị bệnh...”. Một bệnh nhân ở quận Cầu Giấy đi khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, hơn một tuần trở lại đây, khu nhà anh sống có nhiều người bị đau mắt đỏ. Nhiều bệnh nhân cho biết, trước khi đau cộm mí mắt họ thường thấy hơi gai sốt, đau đầu, ho, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nhẹ... Có người chủ quan nghĩ rằng chỉ do bị bụi nên đã mua nước muối sinh lý nhỏ nhưng không khỏi.

Bác sỹ Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết: Đau mắt đỏ là bệnh do virus, rất dễ lây lan qua tiếp xúc, đặc biệt tại các môi trường như gia đình, lớp học, công sở. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 7-10 ngày. Thường một gia đình có người đau mắt đỏ sẽ rất dễ lây cho các thành viên khác. Môi trường lớp học, công sở, bể bơi, việc dùng chung các đồ dùng như ca, cốc, gối, khăn… cũng là điều kiện để dễ dàng cho bệnh đau mắt đỏ lây lan.

Các bác sỹ chuyên khoa mắt khuyến cáo: Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh tuyệt đối không tự mua thuốc, không dùng chung hoặc sử dụng đơn thuốc trị đau mắt của người khác. Việc này khiến cho bệnh có thể nặng hơn, gây biến chứng viêm loét giác mạc. Thậm chí việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt có chất corticoid có thể gây bội nhiễm, nếu sử dụng dài ngày còn có thể gây thiên đầu thống.

“Bệnh đau mắt đỏ hiện nay đang vào mùa, sau khi có những đợt mưa dài ngày, môi trường thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển mạnh. Đây là bệnh lành tính nhưng điều trị khá dài ngày, khoảng từ 7-15 ngày. Bệnh nhân cần đi khám để bác sỹ kê đơn, không tự ý bỏ thuốc, đổi thuốc khác. Một số bệnh nhân đến điều trị muộn, lại sử dụng nhiều loại thuốc trước đó dẫn đến biến chứng viêm giác mạc, giảm thị lực...”, bác sỹ Hoàng Cương cho biết. 
 
Tri Thường
Chia sẻ bạn bè & mọi người

© Bản quyền thiết lập trang tin điện tử thuộc về công ty Soi. Your Ip: 54.165.57.161
Phiên bản thử nghiệm|Liên hệ|Báo soi RSS|Sitemap.xml|Giao diện wap
U