/ (7 năm trước )

Cơ hội học tập kinh nghiệm lẫn nhau

GiadinhNet - Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 15 đến 19/9. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị quan trọng này với mong muốn chia sẻ về những thành công trong công tác y tế thời gian qua, đồng thời hy vọng học tập được những kinh nghiệm quý báu của các nước trong ASEAN và các đối tác.

Cơ hội học tập kinh nghiệm lẫn nhau 1

Hội nghị là diễn đàn y tế cấp cao, được tổ chức 2 năm một lần. Ảnh: T.L

 
Nâng cao sức khỏe cho nhân dân

Với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho cộng đồng ASEAN sau 2015”, Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 sẽ tập trung vào thảo luận, giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực. Hội nghị sẽ nghe báo cáo thực hiện hoạt động của các Nhóm công tác chuyên ngành trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa ASEAN, tăng cường hợp tác với các đối tác ngoại khối như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Hội nghị này là Diễn đàn y tế cấp cao của khu vực Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần theo nguyên tắc luân phiên. Hội nghị lần này có sự tham dự của 200 đại biểu quốc tế, bao gồm: Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN và 3 nước ngoại khối gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các quan chức cao cấp về phát triển y tế tháp tùng đoàn Bộ trưởng... Hội nghị còn có sự tham gia của Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc; Giám đốc WHO (Tổ chức Y tế thế giới) khu vực WPRO (Tây Thái Bình Dương) và SEAPRO (Đông Nam Á) với vai trò quan sát tại các phiên họp chính; khách mời đến từ các tổ chức quốc tế như UNFPA, UNICEF, WB, ADB, EU.

Tại phiên họp toàn thể trong khuôn khổ ASEAN+3 và ASEAN+ Trung Quốc tập trung vào các nội dung như tăng cường sức khỏe ban đầu trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, hợp tác đa ngành trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Hội nghị cũng sẽ có 4 cuộc họp bên lề nhằm tranh thủ sự hợp tác của các đối tác cho các hoạt động chung của khu vực và của Việt Nam. Hội nghị là cơ hội để nước chủ nhà Việt Nam nâng cao vị thế, uy tín trong khu vực và khẳng định được vai trò trong ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.
 
Điểm sáng về giảm tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh

Chiều 11/9, Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo quốc tế về Hội nghị. Tại cuộc họp báo này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ, thảo luận về các vấn đề y tế nổi bật trong cộng đồng các nước ASEAN cũng như chia sẻ về các thành công, thách thức trong lĩnh vực y tế giữa các nước.

Có nhiều lý do để Việt Nam đứng ra đăng cai hội nghị quan trọng này. Hiện, hệ thống y tế Việt Nam đã được bao phủ rộng khắp - Đây chính là cơ sở để Việt Nam triển khai được nhiều kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, Việt Nam được thế giới đánh giá là một điểm sáng trong việc giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em. Về vấn đề bảo hiểm y tế toàn dân, trong số các nước tham dự, Nhật Bản là quốc gia rất thành công và gần như 100% dân số nước này tham gia bảo hiểm, Trung Quốc cũng có khoảng 90% tham gia bảo hiểm, Việt Nam mới chỉ có 70% số dân tham gia bảo hiểm y tế, một số nước khác lại có tỷ lệ thấp hơn. Đây sẽ là những vấn đề được tập trung thảo luận và chia sẻ.

Việt Nam cũng có những kinh nghiệm trong việc phòng chống một số bệnh lây nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là việc thành công trong việc khống chế dịch SARS năm 2003 được thế giới đánh giá cao. Ngoài những thành công trong công tác y tế, Việt Nam cũng như các nước trong khu vực còn đối mặt nhiều thách thức và cần học hỏi kinh nghiệm của nhau.
 
Hoàng Phương – Hoài Nam
Chia sẻ bạn bè & mọi người

© Bản quyền thiết lập trang tin điện tử thuộc về công ty Soi. Your Ip: 54.165.57.161
Phiên bản thử nghiệm|Liên hệ|Báo soi RSS|Sitemap.xml|Giao diện wap
U